‘โอลิมปิก’ รวมโลกเป็นหนึ่งนักกีฬา 206 ชาติแสดงพลัง

#ชัดทุกกระแส

‘โอลิมปิก’ รวมโลกเป็นหนึ่งนักกีฬา 206 ชาติแสดงพลัง


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย โธมัส บาค ประธานไอโอซี กล่าวในท่ีประชุมผู้นำชาติในกลุ่ม จี 20 ถึงความสามัคคีของคนทั่วโลกโดยชี้ว่า “กีฬาโอลิมปิก อาจช่วยสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันให้กับโลกที่เปราะบางได้” พร้อมระบุ ในปีหน้า ประชากรกว่าครึ่งโลกจะติดตามการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 และจะได้เห็นความเป็นหนึ่งเดียวกันของนักกีฬาจาก 206 ชาติทั่วโลก รวมถึงทีมผู้ลี้ภัย ซึ่งพลังของกีฬาโอลิมปิกคือความเป็นสากล ไม่มีการแบ่งแยก ทุกคนเคารพกติกาเดียวกัน และเสมอภาคกัน สิ่งนี้คือการสื่อสารที่สำคัญที่นักกีฬาโอลิมปิก จะแสดงออกให้โลกได้รับรู้

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ซึ่งได้รับเชิญจาก อาเบะ ชินโสะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้เป็นส่วนหนึ่งในการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ทั้ง 20 ชาติ หรือ จี 20 ที่นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้กล่าวต่อที่ประชุมดังกล่าว ถึงความสามัคคีของคนทั่วโลกโดยชี้ว่า “กีฬาโอลิมปิก อาจช่วยสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันให้กับโลกที่เปราะบางได้"
ประธานไอโอซี เชื่อว่า ประชากรกว่าครึ่งโลกจะติดตามการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า และจะได้เห็นความเป็นหนึ่งเดียวกันของนักกีฬาจาก 206 ชาติทั่วโลก รวมถึงทีมผู้ลี้ภัย ซึ่งพลังของกีฬาโอลิมปิกคือความเป็นสากล ไม่มีการแบ่งแยก ทุกคนเคารพกติกาเดียวกัน และเสมอภาคกัน สิ่งนี้คือการสื่อสารที่สำคัญที่นักกีฬาโอลิมปิก จะแสดงออกให้โลกได้รับรู้
ไอโอซีเมมเบอร์หญิงของไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ องค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก (วาดา) ได้ร่วมหารือกับ สถาบันต่อต้านสารต้องห้ามระดับชาติ ที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันก่อน เพื่อหาทางยกระดับความร่วมมือในการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามในวงการกีฬา ด้วย
ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญที่ทั้ง 2 ฝ่ายพุ่งเป้าลงไป ได้แก่ 1. การให้คำมั่นในการพัฒนาความร่วมมือกันมากยิ่งขึ้นในทุก ๆ ด้าน ทำให้การแข่งขันเป็นไปอย่างใสสะอาด 2. ทำงานร่วมกันในการเพิ่มประสิทธิภาพโครงการต่อต้านการใช้สารกระตุ้นทั่วโลก โดยเน้นที่ประเทศเล็ก ๆ ที่ขาดแคลนทรัพยากรผ่าน องค์การต่อต้านสารกระตุ้นระดับชาติ และองค์การต่อต้านสารกระตุ้นระดับทวีป และ 3.ให้ความมั่นใจว่า องค์การต่อต้านสารกระตุ้นระดับชาติ จะมีตัวแทนที่มีบทบาทอันเข้มแข็งใน คณะกรรมการกำหนดมาตรฐานของวาดา ตามร่างแผนการปฏิรูปองค์กรของวาดา ซึ่งผ่านความเห็นชอบไปเมื่อเดือน พ.ย. 2018

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ 9)ตร.(มค 1)ตรวจหน่อยเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จว.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง