ตม.เพชรบูรณ์บูรณาการร่วมกวาดแรงงานต่างด้าวรวด5​ คดี

#ชัดทุกกระแส

ตม.เพชรบูรณ์ ร่วมกับ จนท.กองทะเบียนจัดหางานและคุ้มครองแรงงาน กวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย วันเดียวจับกุมรวม 5 คดีตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม.กำชับให้ด่านตรวจคนเข้าเมือง และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดทุกจังหวัด ระดมกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย นายจ้าง เจ้าของผู้ประกอบการที่รับคนต่างด้าวเข้าทำงานอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงให้บังคับใช้กฎหมายกับผู้จัดการโรงแรม เจ้าบ้าน เจ้าของ  ผู้ครองครองสถานที่พักที่รับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยแล้วไม่แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง อย่างจริงจัง

ภายใต้อำนวยการของ พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ชาญชัย เชาวน์เกษม  รอง ผบก.ตม.5(4) และ ว่าที่ พ.ต.ท.ณวิภาส เทศแย้ม สว.ตม.จว.เพชรบูรณ์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สนองนโยบายผู้บังคับบัญชาทั้งในระดับ ตร., สตม. และ บก.ตม.5 โดยให้ระดมกวาดแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายในเขตพื้นที่รับผิดชอบ  และบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

วันที่ 24 ก.ค..62   เวลาประมาณ 12.10 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์          บูรณาการสนธิกำลังร่วมกันกับเจ้าหน้าที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน และจัดหางานจังหวัดเพชรบูรณ์ ปูพรมตรวจเข้มสถานประกอบการในเขตพื้นที่ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์

จากการตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างห้องพักไม่มีเลขที่ ทางเข้าหมู่บ้านเขาเกษวงศ์คีรี พื้นที่หมู่ 4 ต.กันจุ            อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ พบแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา สถานะเป็นแรงงานนำเข้า(MOU) จำนวน 4 ราย  ออกจากนายจ้างเดิมและมารับจ้างทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างกับนายจ้างรายใหม่เกินกว่าระยะเวลา 30 วัน มีผลให้ใบอนุญาตทำงานของคนต่างด้าวนั้นสิ้นสุดลง  และให้ถือว่าการได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของคนต่างด้าวนั้นเป็นอันสิ้นสุดลง ตาม ม.53 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561

การที่คนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาทั้ง 4 ราย อยู่ในราชอาณาจักรและรับจ้างทำงานเป็นกรรมกรจึงเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” และ “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด”

นำตัวส่ง พงส.สภ.บึงสามพัน อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หลังจากที่คดีสิ้นสุดแล้วทางตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์จะดำเนินการนำตัวคนต่างด้าวทั้ง 4 ราย        เข้าสู่กระบวนการผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป

นอกจากนี้ยังจับกุมตัวคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา  ไม่พักอาศัยตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ ฝ่าฝืน ม.37(2) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 อีก 1 ราย ผู้ถูกจับยินยอมให้เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 5,000 บาท รวมจับกุมทั้งสิ้น  5 รายทั้งนี้ ว่าที่ พ.ต.ท.ณวิภาส เทศแย้ม สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังนายจ้าง  หรือเจ้าของสถานประกอบการที่รับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย หรือรับคนต่างด้าวเข้าทำงาน              ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากมีข้อสงสัยต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการแจ้งเบาะแส สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข Call Center ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1178  หรือหมายเลข Call Center ของกรมการจัดหางาน 1694

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ 9)ตร.(มค 1)ตรวจหน่อยเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จว.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง