สตม.แถลงรวบแก๊งโพยก๊วน โยงเครือข่ายฟอกเงินข้ามชาติ


#ชัดทุกกระแส

สตม.แถลงรวบแก๊งโพยก๊วน โยงเครือข่ายฟอกเงินข้ามชาติ


18 กันยายน 2562 
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง​ โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงผลการจับกุม นายนีซีมิกา อายุ 37 ปี สัญชาติไนจีเรีย โดยกล่าวหาว่า กระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน, เป็นอั้งยี่ และร่วมกันฟอกเงิน” ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 86/2562 ลงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562
สืบเนื่องจากเมื่อประมาณกลางปี 2561 ได้มีคนร้ายก่อเหตุฉ้อโกงประชาชนในลักษณะโรแมนซ์สแกม (Romance Scam) เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้รวบรวมข้อมูลมาวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ในแต่ละคดี จึงพบว่ามีผู้เสียหายจำนวน 13 ราย ในหลายท้องที่ โอนเงินให้กับกลุ่มคนร้าย รวมมูลค่าความเสียหาย 2.9 ล้านบาท ซึ่งมีบัญชีธนาคารสัมพันธ์กัน ต่อมาจึงได้มีการจับกุม น.ส.กนกกาญจน์ ซึ่งรับหน้าที่กดเงินแล้วโอนเงินต่อไปยังบัญชีของกลุ่มคนร้าย เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้สืบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้ายในความผิดฐานฟอกเงิน ซึ่งมีกลุ่มชาวไนจีเรียที่เกี่ยวข้อง 5 ราย และชาวไทย 5 ราย


ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจับกุม สตม. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางเสาธงและเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายนีซีมิกา ได้ที่บริเวณจุดตรวจตำรวจทางหลวง ถนนมอเตอร์เวย์ สายกรุงเทพ-ชลบุรี สายใหม่ กม.6 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้ต้องหาดังกล่าวมีพฤติการณ์ในการกระทำผิดเป็นกลุ่มจัดการทางการเงิน หรือ “โพยก๊วน” ทำหน้าที่เปิดบริษัทส่งออกสินค้าประเภทต่างๆ เพื่อรับเงินจากกลุ่มคนร้ายและและส่งออกสินค้าไปยังประเทศแถบแอฟริกา และยังทำหน้าที่รับแลกเงินสกุลต่างประเทศ
อีกทั้งจะนำเงินออกนอกประเทศด้วยวิธีการแลกเงินเป็นสกุลตามที่ต้องการแล้วถือเงินสดออกไป หรือส่งไปยังปลายทางที่ต่างประเทศตามต้องการโดยผ่านระบบโพยก๊วน หรือระบบโอนเงินใต้ดิน ซึ่ง สตม. จะดำเนินการสืบสวนติดตามและจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ