ตรวจยึดผีเสื้อและแมลงสต๊าฟ​ เป็นสัตว์ป่าห้ามนำเข้า​ -​ ส่งออก


#ชัดทุกกระแส

ตรวจยึดผีเสื้อและแมลงสต๊าฟ​ เป็นสัตว์ป่าห้ามนำเข้า​ -​ ส่งออก


วันที่​ 8 ก.ย. 2562
กรมศุลกากร ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตรวจยึดผีเสื้อและแมลงสต๊าฟ ประเภทด้วงคีม บึ้งแมงป่อง ด้วงดอกไม้ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดห้ามนำเข้า-ส่งออกโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 24 ตัว โดยยึดได้เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562​ ที่ส่วนบริการศุลากรไปรษณีย์​ แจ้งวัฒนะ​ กรุงเทพฯ
นางกิจจาลักษณ์ ศรีนุชศาสตร์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรกรุงเทพ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 เวลาประมาณ 11.00 น. คณะเจ้าหน้าที่ได้เปิดตรวจและตรวจสอบพัสดุไปรษณีย์ ณ ส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์เลขที่ 111 ซอยแจ้งวัฒนะ 5 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่กรุงเทพมหานคร จำนวน 7 หีบ ที่ถูกส่งกลับมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยต้นทางส่งจากที่ทำการไปรษณีย์จังหวัดพะเยา แต่ไม่ทราบชื่อผู้ส่ง


ผลการตรวจสอบพบเป็นผีเสื้อ ด้วงคีม บึ้ง แมงป่อง ด้วงดอกไม้ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดห้ามนำเข้า-ส่งออกโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 24 ตัว คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและพิจารณาแล้วพบว่าเป็นการกระทำผิดดังนี้ 1.เป็นความผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ.2535 ตามมาตรา 23 ภายใต้บังคับมาตรา 24 ฐานนำเข้าสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดห้ามนำเข้า ส่งออกโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.เป็นความผิดตามพ.ร.บ.ศุลกากรพ.ศ.2560 มาตรา 61 มาตรา 244, ประกอบมาตรา 166 มาตรา 167 และมาตรา 252 ฐานนำของเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงข้อจำกัดหรือข้อห้าม
โดยจะมอบให้ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานดอนเมืองเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อติดตามหาผู้ที่ส่งออกแมลงของกลางดังกล่าวมาดำเนินคดีต่อไป

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ 9)ตร.(มค 1)ตรวจหน่อยเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จว.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง