เบตง ประชาชนนักท่องเที่ยวกว่าพันคนร่วมงานเทศกาลอาหารจีนกวางไส


#ชัดทุกกระแส

เบตง ประชาชนนักท่องเที่ยวกว่าพันคนร่วมงานเทศกาลอาหารจีนกวางไส


เบตง ประชาชนนักท่องเที่ยวกว่าพันคนร่วมงานเทศกาลอาหารจีนกวางไส ที่สะบัวแดง ซึ่งทางทางเทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์จัดขึ้น พร้อมพัฒนาสถานที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่
     เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ก.ย.62 ที่สระบัวแดง หมู่1 ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันท์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง ได้เป็นประธานเปิดงานเทศกาลอาหารจีนกวางไส ที่ทางเทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์ร่วมกับประชาชนในชุมชนจัดขึ้น โดยมีนายมะอูโซะ สาลัง นายกเทศมนตรีตำบลธารน้ำทิพย์ หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย กว่า 1,000 คน เข้าร่วม


    นายมะอูโซะ สาลัง นายกเทศมนตรีตำบลธารน้ำทิพย์ กล่าวว่า นับตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2  มีชาวจีนแผ่นดินใหญ่อพยพมายังพื้นที่เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นจำนวนมาก หนึ่งในพื้นที่ซึ่งเป็นจุดหมายสำคัญของชาวจีน คือ เบตง เมื่อชาวจีนกวางไสอพยพเข้ามา จึงต้องขยับขยายที่ทำมาหากินและอยู่อาศัยไปและอยู่รอบ ๆ แกนกลางชุมชนซึ่งยังเป็นป่าเขา โดยเฉพาะแถบตำบลยะรม ซึ่งต่อมาแยกตัวเป็นอีกตำบลหนึ่งคือ ตำบลธารน้ำทิพย์ โดยเวลานั่น พื้นที่รอบนอกของอำเภอเบตงล้วนเป็นป่าสมบูรณ์อุดมด้วยพรรณไม้เขียวชอุ่มจนชาวจีนกวางไสในยุคนั้นได้บุกเบิกและ เริ่มลงมือโค่นป่าหักร้างถางพง ตามคำเชื้อเชิญของรัฐไทยในยุคนั่นที่ต้องการบุกเบิกที่ดินแปลงใหม่ แปรป่าให้เป็นเมือง แล้วปลูกพืชผักผลไม้ และทำสวนยางพาราพร้อมกับสร้างที่อยู่อาศัย ส่วนอาหารก็หากินทำกินกันง่ายๆ รวมถึงการเลี้ยง ไก่พันธุ์ จากเมืองจีน และต่อมามีการผสมพันธุ์กับไก่พื้นเมือง จนกลายเป็น ไก่เบตง อันลือชื่อ ถึงวันนี้ หนึ่งในต้นทุนที่สร้างชื่อเสียงให้อำเภอเบตง คือตำหรับอาหารของชาวจีนกวางไส


โดยเฉพาะ 3  เมนูสำคัญที่สะท้อนความเป็นจีนกวางไสโดยแท้ประกอบด้วย เคาหยก เต้าหู้ยัดไส้ และไก่เบตง รวมถึงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีบางอย่าง ศรัทธาความเชื่อ ซึ่งดำรงสืบทอดอัตลักษณ์ชาวจีนกวางไสในอำเภอเบตงไว้อย่างเหนียวแน่น เทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน จึงได้จัดโครงการนี้ ขึ้น เพื่อคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามให้อยู่คู่ชุมชน รวมถึงอาหารต่างๆ ไม่ให้สูญหาย ให้คนรุ่นหลังได้รู้จัก  และเป็นการส่งเสริมพัฒนาสถานที่ สระบัวแดง ให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้รู้จักกันอย่างแพร่หลายได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ตำบลธารน้ำทิพย์


    สำหรับกิจกรรมภายในงาน มีกิจกรรมการแสดงต่างๆ การบรรยายเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของชุมชนกวางไส การสาธิตการทำอาหาร ให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้ชิมฟรี ซึ่งเป็นอาหารต้นตำหรับของจีนกวางไส กว่า 20 ชนิด เช่น ไก่สับ เคาหยก เต้าหู้ยัดไส้ ผัดมักช่อย มังกรห้าเล็บ ไก่ต้มใบบัวบก แกงจืดปลาดุกถั่วดำ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้ถ่ายภาพ เซลฟี่ เก็บบรรยากาศทิวทัศน์ของสระบัวแดงที่ยังคงความเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ ซึ่งทางเทศบาลธารน้ำทิพย์พัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่อีกด้วย
ภาพ​ -​ ข่าว  โยธิน  ประชามติรัฐ  อ.เบตง  จ.ยะลา

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ 9)ตร.(มค 1)ตรวจหน่อยเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จว.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง