ยกแก๊ง!!! รวบชาวเมียนมา โยงเครือข่ายผ่าเล่มปลอมพาสปอร์ต


#ชัดทุกกระแส

ยกแก๊ง!!! รวบชาวเมียนมา โยงเครือข่ายผ่าเล่มปลอมพาสปอร์ต


7 ตุลาคม 2562 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) , พล.ต.ต.พรชัย ขันตี , พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ , พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 , พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รอง ผบก.ตม.1 , พ.ต.อ.ธัชพงศ์   สารวนางกูร ผกก.กก.2 บก.ตม.1 และ พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผกก.สส.บก.ตม.1 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมขบวนการปลอมพาสปอร์ตแรงงานข้ามชาติ


สืบเนื่องจากการที่ สตม.ทำการสืบสวนปราบปรามจับกุมขบวนการปลอมหนังสือเดินทางคนต่างด้าว 3 สัญชาติรายใหญ่ได้ที่ท้องที่ จ.นนทบุรี เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ทำให้ปัจจุบันมีความต้องการหนังสือเดินทางของแรงงาน 3 สัญชาติเพิ่มมากขึ้น ซึ่งขบวนการปลอมหนังสือเดินทางแรงงาน 3 สัญชาติ ได้มีความพยายามที่จะเปลี่ยนฐานการผลิตจากในประเทศ เป็นการผลิตจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านและส่งเข้ามาให้แรงงานต่างด้าวในประเทศ เพื่อให้ยากต่อการจับกุมปราบปรามของเจ้าหน้าที่ 

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวน บก.ตม.1 และ ตม.จว.ตาก ทราบว่าจะมีการส่งหนังสือเดินทางปลอมจากชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก มาให้ผู้ว่าจ้างที่กรุงเทพฯ โดยจัดส่งทางพัสดุฝากมากับรถตู้ประจำทางสายแม่สอด–กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม บก.ตม.1 ได้วางแผนประสานกับเจ้าหน้าที่จุดตรวจ ตม.จว.ตาก จนทราบแน่ชัดว่าจะมีการส่งพัสดุซึ่งเป็นหนังสือเดินทางปลอมมากับรถตู้ประจำทางเป้าหมาย โดยเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยให้มีการนำพัสดุดังกล่าวเข้ามาจนถึงกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นที่นัดหมาย เพื่อให้ทราบตัวผู้ว่าจ้างที่จะมารับพัสดุ โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แฝงตัวเพื่อเฝ้ารอและสังเกตดูผู้มารับพัสดุ
จนกระทั่งมีหญิงชาวเมียนมาเดินทางมาขอรับพัสดุ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวและขอตรวจสอบพัสดุ ปรากฏว่าพัสดุดังกล่าวเป็นหนังสือเดินทาง 4 เล่ม โดยเป็นหนังสือเดินทางปลอม มีการผ่าเล่ม แก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลบุคคล และหมายเลขหนังสือเดินทางไม่ตรงกับรอยปรุบนหนังสือเดินทาง ซึ่งหญิงชาวเมียนมา รับสารภาพว่า ตนเป็นผู้ว่าจ้างและมารับหนังสือเดินทางจริง
หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้พาหญิงชาวเมียนมาไปยังที่พักที่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบชาวเมียนมาพักอาศัยอยู่ที่ห้องพักของหญิงชาวเมียนมาผู้ว่าจ้างเป็นเวลา 5 วัน เพื่อรอหนังสือเดินทาง และในเวลาต่อมาหญิงชาวเมียนมายังอ้างว่าสามารถติดต่อกับชาวเมียนมาอีก 3 ราย ให้เดินทางมารับหนังสือเดินทางที่เหลืออีก 3 เล่มได้ เจ้าหน้าที่จึงให้ทำการนัดหมายก่อนจับกุมไว้ทั้งหมด


จากนั้นยังขยายผลโดยให้พาไปยังที่พักอาศัย ปรากฏว่าพบชาวเมียนมาอีก 6 รายหลบหนีเข้าเมืองหลบซ่อนอยู่ที่บริเวณที่พักที่ของชาวเมียนมา 3 รายแรก โดยหญิงชาวเมียนมาที่รับเป้นผู้ว่าจ้าง สารภาพว่า เป็นผู้เช่าห้องพักไว้สำหรับคนต่างด้าวที่ต้องการเข้ามาทำงานในประเทศไทย และรับทำหนังสือเดินทางปลอมให้กับแรงงานต่างด้าว พร้อมจัดที่พักอาศัยชั่วคราวระหว่างรอหนังสือเดินทาง โดยหญิงชาวเมียนมารายแรกจะเป็นผู้จัดหาหนังสือเดินทางปลอมให้กับแรงงานข้ามชาติทั้งหมด ซึ่งจะติดต่อผ่านนายหน้าทางฝั่งเมียนมา ด้านตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก และจัดส่งให้ทางพัสดุ แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ