หมื่นแปดต่อเล่ม!!! ตม.แถลงทลายแก๊งเมียนมารับปลอมพาสปอร์ต วีซ่าแรงงาน


#ชัดทุกกระแส

หมื่นแปดต่อเล่ม!!!  ตม.แถลงทลายแก๊งเมียนมารับปลอมพาสปอร์ต วีซ่าแรงงาน


11 ตุลาคม 2562
 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.)พร้อมคณะ ร่วมแถลงผลการจับกุม น.ส.นีลา อายุ 33 ปี สัญชาติเมียนมา ตามหมายจับของศาลจังหวัดสงขลา ที่ จ.437/2562 ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2562 ฐานความผิด “ร่วมกันปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม , ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม” และนายซิน อายุ 34 ปี สัญชาติเมียนมา เป็นเครือข่ายทำหนังสือเดินทางปลอมและรอยตราประทับปลอมให้กับแรงงานชาวเมียนมา
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.จว.สงขลา ได้ทำการจับกุมนายจอ อายุ 31 ปี สัญชาติเมียนมาในข้อหาปลอมและใช้หนังสือเดินทางและเอกสารปลอมฯ โดยนายจอได้ให้ข้อมูลว่าได้ติดต่อนายหน้าชื่อ น.ส.นีลา ให้ทำหนังสือเดินทางเมียนมา ในราคาเล่มละ 18,000 บาท โดย น.ส.นีลาอ้างว่าไม่ต้องเดินทางไปสถานทูตด้วยตนเอง นายจอจึงหลงเชื่อและให้ น.ส.นีลาเป็นผู้ดำเนินการ และไปรับหนังสือเดินทางกับ น.ส.นีลา ภายในซอยเทียนทะเล 26 แยก 9 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. และเมื่อนำหนังสือเดินทางมารายงานตัว 90 วัน ที่ ตม.จว.สงขลา เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเป็นหนังสือเดินทางปลอม จนถูกจับกุมและส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย


ต่อมาชุดจับกุมศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย (ศปชก.สตม.) ได้ดำเนินการสืบสวนและขอหมายค้นศาลอาญาธนบุรี เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ในพื้นที่หมู่ 7 ซอยเทียนทะเล 26 แยก 6-1 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562 พบ น.ส.นีลา และพบคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา กระทำผิดกฎหมายคนเข้าเมือง 5 ราย แบ่งเป็น ข้อหาหลบหนีเข้าเมือง 3 ราย และข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด หรือโอเวอร์สเตย์ 2 ราย
จากการสอบถาม คนต่างด้าวให้การสอดคล้องกันว่าพวกตนได้เข้ามาพักอาศัยที่ตึกอาคารหลังดังกล่าว โดยมี น.ส.นีลา เป็นผู้ดูแล และจัดหางานให้ทำ ซึ่งบางรายได้มอบหนังสือเดินทางให้กับ น.ส.นีลาเพื่อไปดำเนินการทำวีซ่าแรงงาน แต่ปัจจุบันยังไม่ได้รับหนังสือเดินทางคืนแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุม น.ส.นีลา ข้อหา “ให้ที่พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวพ้นจากการจับกุม” นำส่งกลุ่มงานสอบสวน สตม. เพื่อสอบสวนขยายผลและดำเนินการตามกฎหมาย โดย น.ส.นีลา ให้การซัดทอดว่าตัวการที่เป็นผู้รับทำหนังสือเดินทางปลอมและรอยตราประทับปลอมให้กับแรงงานชาวเมียนมา คือ นายซิน
ต่อมาชุดสืบสวนได้สืบสวนทราบว่า นายซิน เป็นเครือข่ายทำหนังสือเดินทางปลอม และรอยตราประทับปลอมให้กับแรงงานชาวเมียนมา พักอาศัยอยู่ที่แมนชั่นภายในซอยท่าข้าม 8 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. กระทั่งวันที่ 4 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ได้ติดตามและเฝ้าดูยังจุดบริเวณดังกล่าว จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.30 น. จึงพบตัวนายซินขับรถยนต์กระบะ ทะเบียน 2 ฒช 6993 กทม. พร้อมกับภรรยามาจอดที่ลานจอดรถ จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบหนังสือเดินทางและเอกสารการทำงาน และให้นำไปยังห้องพัก
จากการตรวจสอบภายในห้องพักพบหนังสือเดินทางประเทศเมียนมา 14 เล่ม โดยพบว่าหนังสือเดินทางเล่มหนึ่ง ระบุชื่อนาย ZAW มีการประทับการตรวจลงตราขาเข้า ตม.จว.ระยอง และสำเนาประทับเปลี่ยนเล่มหนังสือเดินทาง ตราประทับชื่อนายจ้าง และสถานที่ทำงาน เมื่อตรวจสอบในระบบสารสนเทศ สตม. ไม่พบข้อมูลตามที่ประทับตราในหนังสือเดินทางแต่อย่างใด จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางอีก 13 เล่ม ไม่พบรอยประทับตราใดๆ
นายซิน รับสารภาพว่า หนังสือเดินทางทั้ง 14 เล่มเป็นของแรงงานต่างด้าวที่ไม่ผ่านการจ้างแบบ MOU และอ้างว่ามีนายหน้าชาวเมียนมาชื่ออ้วนฝากเก็บไว้ ส่วนเล่มที่มีตราประทับ ตม.จว.ระยอง เป็นตราประทับปลอมทั้งหมด ซึ่งนายจอ เป็นคนทำปลอมขึ้นให้กับแรงงานต่างด้าว คิดค่าทำเล่มละ 9,500 บาท ซึ่งขณะนี้นายจอ เดินทางกลับประเทศเมียนมาไปแล้ว


เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้นำตัวนายซิน และภรรยา มาสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมที่ สตม. โดยนายซิน       เข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2560 ได้รับอนุญาต ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 การอนุญาตยังไม่สิ้นสุด และภรรยา ชื่อนาง THAE เข้าราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2560 ได้รับอนุญาตถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 การอนุญาตยังไม่สิ้นสุด ตามพฤติการณ์ในการจับกุมดังกล่าว
จากการพิจารณาแล้วเห็นว่า นายซิน และภรรยา มีพฤติการณ์ปลอมแปลงรอยตราประทับการตรวจลงตราให้กับแรงงานต่างด้าวเมียนมาที่ต้องการทำงานในประเทศไทย จึงน่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคมหรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน ตามมาตรา 12(7) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 สตม. จึงดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของนายซิน และภรรยา พร้อมบันทึกรายชื่อลงระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ สตม. เป็นคนต่างด้าวที่มีลักษณะต้องห้าม มิให้เข้ามาในราชอาณาจักรและดำเนินการตาม มาตรา 54 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ต่อไป

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ