ตม.มุกดาหารรวบ 4 หนุ่มชาวลาว‘โอเวอร์สเตย์’


#ชัดทุกกระแส

ตม.มุกดาหารรวบ 4 หนุ่มชาวลาว‘โอเวอร์สเตย์’


วันที่​ 6 พฤศจิกายน 2562
 พ.ต.อ.ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร บก.ตม.4 , พ.ต.ท.ธีรวัฒน์  ทิพย์ธนาวิวัฒ  รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร และ พ.ต.ท.ยศพร มาศรีนวล สว.ตม.จว.มุกดาหาร สั่งการให้ชุดสืบสวนปราบปรามออกตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ให้ระดมกวาดล้างจับกุมคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด หรือโอเวอร์สเตย์ และผู้กระทำผิดตามกฎหมายคนเข้าเมืองและกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง


ต่อมาชุดสืบสวนฯ บูรณาการร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว , สภ.เมืองมุกดาหาร , จัดหางานจังหวัดมุกดาหาร และ แรงงานจังหวัดมุกดาหาร ตรวจสอบบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดมุกดาหาร ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร  จ.มุกดาหาร หลังได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีบุคคลต่างด้าวเดินทางมาด้วยกับรถโดยสาร จากการตรวจสอบพบเห็นบุคคลคล้ายคนต่างด้าว มีรูปร่างลักษณะมีพิรุธ จึงได้ทำการขอตรวจพบ MR.NOUANE อายุ 21 ปี สัญชาติลาว  พร้อมพวกรวม 4 คน จึงได้แสดงตัวเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว ผู้ถูกจับได้ยื่นเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง (LAISSEZ-PASSER) แสดงตนว่าเป็นบุคคลสัญชาติลาว แต่ไม่มีรอยตราประทับของพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงสอบถามว่ามีหนังสือเดินทางหรือไม่

อย่างไรก็ตาม MR.NOUANE แจ้งว่าเก็บไว้ในกระเป๋าเดินทางสีดำ และได้นำหนังสือเดินทางมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่าได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม  2560 โดยได้รับการตรวจลงตราประเภท ผ.ผ.30  ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรได้ถึง วันที่ 8 มิถุนายน 2560 แต่ผู้ถูกจับได้อยู่ในราชอาณาจักรมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารเดินทางของทั้ง 4 ราย พบมีลักษณะเดียวกัน

เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัว MR.NOUANE พร้อมพวก มาที่ทำการ ตม.จว.มุกดาหาร เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระบบไบโอเมทริกซ์(Biometrics) จากการตรวจสอบ MR.NOUANE พร้อมพวก รับว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับหนังสือเดินทางเล่มดังกล่าวจริง และได้อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด เนื่องจากไม่มีเงินเดินทางกลับบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดข้อหา “อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522  จึงทำการจับกุมและนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีตามกฎมายต่อไป 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ 9)ตร.(มค 1)ตรวจหน่อยเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จว.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง