8 ชนิดกีฬาร่วมแถลงมีทเดอะเพรส ซีเกมส์ 2019 รอบที่ 3 ตั้งเป้ารวม 24 ทอง

#ชัดทุกกระแส

     8 ชนิดกีฬาร่วมแถลงมีทเดอะเพรส ซีเกมส์ 2019 รอบที่ 3 ตั้งเป้ารวม 24 ทอง


 โดยกีฬายอดนิยมอย่าง มวยสากล ตั้งเป้า 5 เหรียญทอง แต่สมาคมฯ ประกาศชัด หวังให้ทั้ง 10 นักกีฬาเข้าถึงรอบชิงให้ได้ทั้งหมด เพราะหากในระดับอาเซียนเป็นแชมป์ไม่ได้ก็ไม่ต้องไปหวังถึงระดับโลก ส่วนอีกหนึ่งกีฬาความหวังอย่าง กอล์ฟ สุดมั่น จะกวาดทั้งหมด 4 ทองที่เปิดชิงชัย ขณะที่ว่ายน้ำ, อีสปอร์ต, คาราเต้ และ ปัญจกีฬา ตั้งเป้าเท่ากันที่ 3 เหรียญทอง ส่วน ลอนโบว์ ตั้งเป้า 2 เหรียญทอง และ หมากรุกสากล 1 เหรียญทอง ส่งผลให้ผ่านมีทเดอะเพรสซีเกมส์ 2019 ไป 3 ครั้ง ทัพไทยตั้งเป้าแล้ว 57 เหรียญทอง 


    นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทย เป็นประธานงานมีทเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ 2019 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อประเมินความพร้อมเเละความคาดหวังของทัพนักกีฬา ก่อนร่วมทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. - 11 ธ.ค.62 โดยสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ที่ห้อง 222 โซนอี ราชมังคลากีฬาสถาน มี 8 ชนิดกีฬาเข้าร่วม


    ทั้งนี้  นายกิตติศักดิ์ ชัยมงคลตระกูล เลขาธิการสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นสมาคมกีฬาแรกประจำงานมีทเดอะเพรสครั้งนี้ที่เปิดเผยความพร้อมกับสื่อ โดยกล่าวว่า กีฬากอล์ฟในซีเกมส์หนนี้ทำการชิงชัย 4 เหรียญทองแบ่งเป็น บุคคลชาย, บุคคลหญิง, ทีมชาย และ ทีมหญิง โดยจากผลงานของทางสมาคมฯ ที่ผ่านมาในมหกรรมซีเกมส์นั้น เมื่อ 4 ปีที่แล้วทีมไทยสามารถคว้าได้ 4 เหรียญทอง เมื่อหนที่แล้วคว้าได้ 3 ทอง ส่วนความพร้อมในปีนี้ทางสมาคมฯ ส่งนักกีฬาเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างโชกโชนหลากหลายประเทศตลอดระยะเวลา 1 ปี และส่งทีมงานไปดูสนามแข่งขันที่ฟิลิปปินส์มาแล้วพบว่าสนามแข่งขันคล้ายกับสนามบางพระของไทย ดังนั้นมองแล้วว่าทั้งศักยภาพของนักกีฬาไทยเมื่อวัดกับคู่แข่งประเทศต่างๆ แล้ว และจากเรื่องสภาพสนาม ยังเชื่อว่า นักกีฬาไทยจะสามารถทำผลงานกวาดได้ทั้งหมด 4 เหรียญทองที่เปิดชิงชัย


     ด้าน นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าผลงานของสมาคมฯ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างลุ่มๆ ดอนๆ นักกีฬาส่วนใหญ่ของสมาคมฯ ตอนนี้ 60 เปอร์เซนต์จะเป็นเด็กรุ่นใหม่ เพื่อการหาเลือดใหม่มาเป็นความหวังของคนไทย ส่วนในศึกซีเกมส์ครั้งนี้ เปิดแข่ง 4 ประเภท ในส่วนของการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอนต้องบอกว่าไทยยังเป็นรองเจ้าภาพ อีกทั้งทางมาเลเซียเองเขาก็มีดาวดังว่ายน้ำระยะยาวที่ไปได้แชมป์มามากมาย ดังนั้นในประเภทนี้คงต้องบอกว่าหวังยาก ส่วนในประเภทกระโดดน้ำมีเปิดชิง 4 เหรียญทอง มาเลเซียที่เป็นเต้ยอยู่ก็คงหวังฮุบหมด


    “ในส่วนของโปโลน้ำเปิดชิงชัย 2 เหรียญทอง ทีมชายปีที่แล้วไม่ได้เหรียญ ส่วนหญิงเราเป็นแชมป์เก่า และครั้งนี้ก็แน่นอนว่าไทยเราหวังตั้งเป้าไปป้องกันแชมป์ แต่ทีมชายเป็นการเซ็ตทีมใหม่ขึ้นมาทั้งหมด ดูแล้วคงลุ้นยากเพราะเด็กยังไม่มีประสบการณ์เท่าที่ควร ขณะที่ประเภทว่ายน้ำ ดาวดังของเราอย่าง "เงือกอุ้ม" ณัฐฐานันท์ จันกระจ่าง มีอายุอานามที่เยอะขึ้น ณ เวลานี้คงเพียงว่ายประคองน้องๆ ส่วนเด็กชุดใหม่ล่าสุดเราได้มีการให้ซ้อมแบบจริงจังเพื่อทำเวลาที่ดีที่สุด ซึ่งมีนักกีฬาอยู่ 2 คนที่สมารถทำสถิติได้ดีกว่าคนที่ได้เหรียญทองซีเกมส์หนที่แล้วนั่นคือ "เจมส์บอนด์" ณัฐพงษ์​ เกษอินทร์ กับ "จอย" เจนจิรา ศรีสอาด ดังนั้นในซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ทั้ง 2 คนนี้จึงจะเป็นความหวังสูงสุดของเราในการลุ้นเหรียญทอง สรุปแล้วสมาคมกีฬาว่ายน้ำจึงตั้งเป้าทั้งหมด 3 เหรียญทอง " เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ เผย


     ขณะที่ ศรีสุข อ้วนเจริญกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในการบรรจุกีฬาอีสปอร์ตครั้งแรกในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ปีนี้นั้นได้เปิดชิงชัยทั้งหมด 6 เหรียญทองจาก 6 เกม โดยทางสมาคมฯ ตั้งเป้าว่านักกีฬาไทยทีโอกาสคว้าได้ถึง 3 เหรียญทองจากเกม TEKKEN, ROV และ Mobile Legends ซึ่งทั้ง 3 ชนิดกีฬาทีมไทยมีตัวนักกีฬาที่มีศักยภาพแข็งแกร่งติดอันดับโลก อีกทั้งตลอดช่วงเวลาเก็บตัวทางสมาคมฯ ได้ส่งนักกีฬาไปแข่งขันฝึกซ้อมเก็บเกี่ยวประสบการณ์นานาชาติอยู่ตลอด ทั้งไต้หวัน, เกาหลีใต้ และ จีน ซึ่งต่างเป็นประเทศมหาอำนาจของอีสปอร์ต ดังนั้นตนจึงเชื่อว่า 3 ทองของทีมอีสปอร์ตไทยมีโอกาสเป็นไปได้สูง


     ถัดมาที่สมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย มี นายวรพจน์ ด้วงพิบูลย์ เลขาธิการสมาคมฯ เป็นตัวแทนมาร่วมงาน โดยเจ้าตัวเผยว่า ซีเกมส์ครั้งนี้ทางสมาคมฯ ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน 11 คน ตั้งเป้า 2 เหรียญทองจากประเภทต่อสู้จากชาย 1 หญิง 1 ส่วนในประเภทท่ารำก็หวังลึกๆ ว่าเด็กไทยจะสอดแทรกขึ้นไปได้ ซึ่งปีนี้มีความแตกต่างจากครั้งที่แล้ว โดยอันที่จริงนักกีฬาของไทยมีตัวเก่งรุ่น -84 แต่เจ้าภาพกลับเปลี่ยนกติกาโดยเอารุ่น -84 กับ +84 มารวมกัน ทำให้นักกีฬาไทยต้องไปสู้กับรุ่นใหญ่ จึงเป็นงานที่หนักขึ้น ขณะที่ประเภทคิกบ็อกซิ่งทีมไทยส่งนักกีฬาหญิง 2 คน ชาย 1 คน เข้าร่วม และมั่นใจว่าน่าจะหวังเหรียญทองได้จากผู้หญิง 1 คน ดังนั้นสมาคมกีฬาคาราเต้ฯ จึงตั้งเป้าทั้งหมด 3 ทอง 


     ในส่วนของสมาคมกีฬายักษ์ใหญ่ประจำงานมีทเดอะเพรสครั้งนี้ที่สื่อเฝ้าจับตามองคือสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ได้ส่ง นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อุปนายกสมาคมฯ เข้าร่วมงาน โดยนายสมชายกล่าวว่า นักมวยสากลของไทยพร้อมเต็มพิกัด จากการที่ได้ส่งเด็กไปแข่งอีเวนต์ต่างๆ ทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งล่าสุดกับรายการชิงแชมป์โลกที่รัสเซียก็คว้ามาได้ 1 ทองแดง แต่ที่สำคัญก็คือนักกีฬาทั้งชายและหญิงสามารถเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายในระดับโลกได้ถ้วนหน้า จึงต้องบอกว่านักกีฬาของไทยกำลังอยู่ในฟอร์มที่ดี แต่เรื่องที่ยังคงกังวลก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการตัดสินของกรรมการ และยิ่งเจ้าภาพเขาค่อนข้างตั้งความหวังในซีเกมส์ครั้งนี้มากๆ อย่างไรก็ดีสมาคมฯ ตั้งเป้าแล้วมองว่าด้วยฝีมือของเด็กที่ส่งแข่ง 10 รุ่นในซีเกมส์ครั้งนี้ สามารถหวังได้ที่ 5 เหรียญทอง แต่จริงๆ แล้วการที่ส่งนักกีฬาไปชาย 6 หญิง 4 ทางสมาคมฯ คาดหวังว่าให้ทุกคนต้องเข้าชิง เพราะถ้าในอาเซียนยังเป็นแชมป์ไม่ได้ ในระดับโลกก็คงไม่ต้องไปหวัง ในโอลิมปิกก็คงไม่ต้องไปพูดถึงแล้ว


     ส่วน นายสมเกียรติ สูงสถิตานนท์ รองผู้จัดการทีมชาติไทย สมาคมกีฬาลอนโบว์แห่งประเทศไทย เผยว่า ในเอเชียนเกมส์ที่ผ่านมาจาก 8 รายการที่เปิดชิงชัยเป็นทางประเทศมาเลเซีย บรูไน และ ฟิลิปปินส์ ที่แบ่งกันคว้าเหรียญทองไป แต่กับซีเกมส์ปีนี้ยังเชื่อว่านักกีฬาไทยยังพอสู้ได้ และสามารถลุ้นได้ 2 เหรียญทองจากประเภทชาย 4 และ ประเภทหญิง 3 ก็อยากฝากให้ชาวไทยช่วยเชียร์นักกีฬาไทยในกีฬาใหม่ชนิดนี้ด้วย     จากนั้นเป็นสมาคมกีฬาปัญจกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ส่ง พลเรือโท ชนินทร์ แสงเฟื่อง ผู้จัดการทีมชาติมาเป็นตัวแทนพร้อมกับนักกีฬาและผู้ฝึกสอนให้เกียรติมาร่วมงานอีก 6 ชีวิต โดยผู้จัดการทีมปัญจกีฬาทีมชาติไทยกล่าวว่า เด็กชุดซีเกมส์นี้เพิ่งไปได้เหรียญเงินมาจากรายการชิงแชมป์โลกที่ประเทศฮังการี ฟอร์มไม่ธรรมดา ส่วนในซีเกมส์ครั้งนี้เปิดแข่ง 6 ประเภท เชื่อว่าด้วยฟอร์มและภาพรวมต่างๆ สามารถหวังได้ที่ 2-3 เหรียญหรือมากกว่า ส่วนคู่แข่งที่น่ากลัวคืออินโดนีเซีย ที่เพิ่งได้เหรียญทองมาจากเอเชียนเกมส์ แต่ไม่แน่ใจว่าล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนทีมไปขนาดไหน แต่ยังเชื่อว่านักกีฬาปัญจกีฬาไทยจะไม่พลาดเป้า


     ทิ้งท้ายด้วยสมาคมกีฬาหมากรุกสากลแห่งประเทศไทย ที่มี ดร.ปานพล รอดลอยทุกข์ อุปนายกสมาคมฯ มาเผยว่า กีฬาหมากรุกสากลเปิดชิงชัย 5 ประเภท ทีมไทยมีแชมป์เก่าอย่าง อวยชัย กองสี ผู้เล่นเก๋าประสบการณ์คนสำคัญของทีม ทางสมาคมฯ ยังมั่นใจว่าเขาจะสามารถป้องกันแชมป์ได้ ส่วนอีก 4 ประเภทดูแล้วคงจะต้านเวียดนาม กับ เจ้าภาพฟิลิปปินส์ ที่เป็นแชมป์ของเอเชียไม่ไหว อีกทั้ง 4 เหรียญนักกีฬาของไทยยังเป็นคลื่นลูกใหม่ ซีเกมส์ครั้งนี้ทางสมาคมฯ จึงตั้งไว้ที่ 1 เหรียญทอง 


   สรุป 8 ชนิดกีฬาที่เข้ารวมมีทเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 3 ตั้งเป้าคว้ารวม 24 ทอง โดย กอล์ฟ ตั้งเป้า 4 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ 3 ทอง, อีสปอร์ต 3 ทอง, คาราเต้ 3 ทอง, มวยสากล 5 ทอง, ลอนโบว์ 2 ทอง, ปัญจกีฬา 3 ทอง และ หมากรุกสากล 1 ทอง ซึ่งเมื่อรวมผลประเมินความหวังในงานมีทเดอะเพรส ครั้งจาก 2 ครั้งที่ผ่านมาที่คาดหวังรวม 33 ทอง ทำให้เวลานี้ทัพไทยตั้งเป้ารวมเเล้ว 57 เหรียญทองด้วยกัน     สำหรับงานมีทเดอะเพรส ซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 4 จะมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ย.นี้ เวลา 11.00 น. ที่ห้อง 222 โซนอี ราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก เบื้องต้น มี 10 สมาคมกีฬาเข้าร่วม ประกอบด้วย เซปักตะกร้อ, สเกตบอร์ด (เอ็กซ์ตรีม), ซอฟต์เทนนิส, สคอวช, กระดานโต้คลื่น, เทเบิลเทนนิส, เปตอง, วูซู, เรือใบ และ เทนนิส

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ 9)ตร.(มค 1)ตรวจหน่อยเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จว.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง