บรรจุ 5 กีฬาใหม่ ยูธอลป.2022 ไอโอซี ให้เกียรตินักกีฬา ผู้ลี้ภัย

#ชัดทุกกระแส

บรรจุ 5 กีฬาใหม่ ยูธอลป.2022
ไอโอซี ให้เกียรตินักกีฬา ผู้ลี้ภัย 


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย เบรคแดนซ์, คาราเต้, กระดานโต้คลื่น, ปีนหน้าผา และสเกตบอร์ด ถูกบรรจุเข้าแข่งขันในยูธโอลิมปิก “ดาการ์ 2022” ที่เซเนกัล ขณะที่บอร์ดไอโอซี ให้เกียรตินักกีฬาผู้ลี้ภัย อนุมัติเปลี่ยนลำดับการเดินขบวนพาเหรดในพิธีเปิดโอลิมปิก จากนี้ ทีมผู้ลี้ภัย จะได้เดินลงสนามเป็นลำดับที่ 2 ต่อจากกรีซ ซึ่งเป็นประเทศแรกที่ได้ลงสนามในฐานะชาติต้นกำเนิดโอลิมปิก

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า เบรคแดนซ์, คาราเต้, กระดานโต้คลื่น, ปีนหน้าผา และสเกตบอร์ด ได้รับการยืนยันให้เข้าร่วมการแข่งขันในยูธโอลิมปิก “ดาการ์ 2022” อย่างเป็นทางการแล้ว หลังได้รับการรับรองจากคณะกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกสากล
การยืนยันครั้งนี้เท่ากับทำให้กีฬากระดานโต้คลื่น และสเกตบอร์ด ได้รับการบรรจุลงแข่งขันในยูธโอลิมปิกเป็นครั้งแรก ขณะที่เบรคแดนซ์, คาราเต้ และปีนหน้าผา ได้กลับมาแข่งขันอีกครั้งหลังเคยมีการแข่งขันในยูธโอลิมปิก “บัวโนสไอเรส 2018” ที่อาร์เจนติน่า
ทั้งนี้ 4 จาก 5 ชนิดกีฬาที่กล่าวมา ยกเว้นคาราเต้ ยังได้รับการบรรจุลงแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งแรกใน “ปารีส 2024” ที่จะมาถึง
นอกจากกระดานโต้คลื่น และสเกตบอร์ดแล้ว ยูธโอลิมปิก “ดาการ์ 2022” ยังบรรจุกีฬาอื่นๆ ลงแข่งขันเป็นครั้งแรก ได้แก่ มวยปล้ำชายหาด, เรือแคนูชายหาด และเรือกรรเชียงทะเล
คิท แม็กโคแนล ผู้อำนวยการกีฬาของไอโอซี กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงโปรแกรมกีฬาจากธรรมเนียมการแข่งขันแบบเดิม ๆ ครั้งนี้มีขึ้นเพื่อปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมท้องถิ่นของเซเนกัล ชาติเจ้าภาพ
โดยสเกตบอร์ด ถูกนำมาบรรจุแทนกีฬาสปีดโรลเลอร์สเกต ส่วนกีฬาขวัญใจวัยรุ่นอื่นๆ อย่างฮอคกี้ 5 คน, ฟุตซอล และบาสเกตบอล 3X3 ยังคงมีทำการแข่งขันตามปกติ
ขณะเดียวกัน คณะกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกสากลอนุมัติเปลี่ยนแปลงลำดับการเดินขบวนพาเหรดในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก โดยจากนี้ไป ทีมผู้ลี้ภัย จะได้เดินลงสนามเป็นลำดับที่ 2 ต่อจากกรีซ ซึ่งเป็นประเทศแรกที่ได้ลงสนามในฐานะชาติต้นกำเนิดกีฬาโอลิมปิก
หลังจากทีมผู้ลี้ภัย จะเป็นการเดินลงสนามตามลำดับตัวอักษรของชื่อแต่ละประเทศตามปกติ
ก่อนหน้านี้ ในโอลิมปิก “ริโอ 2016” ทีมผู้ลี้ภัยเดินลงสนามเป็นอันดับรองสุดท้าย ก่อนชาติเจ้าภาพ
นอกจากนี้ คณะกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยังเปลี่ยนแปลงลำดับการเดินลงสนามให้ชาติที่จะรับไม้ต่อเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2 ครั้งถัดไป ได้เป็น 2 ชาติรองสุดท้ายที่เดินลงสู่สนาม ก่อนปิดท้ายด้วยนักกีฬาจากชาติเจ้าภาพในโอลิมปิกแต่ละครั้งตามธรรมเนียมปฏิบัติเดิม
การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้ในโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ที่จะมาถึง สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส จะเป็น 2 ชาติรองสุดท้ายที่ได้เดินลงสู่สนามในพิธีเปิดการแข่งขัน
การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ทันที ทั้งในโอลิมปิกฤดูร้อน และฤดูหนาวที่จะมาถึง โดยไอโอซี เผยถึงเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงว่า เพื่อให้ชาติเจ้าภาพในอนาคต ได้รับความสนใจจากแฟนกีฬาทั่วโลกมากยิ่งขึ้น ระหว่างที่พวกเขากำลังมีความสุขกับการเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งต่อไป

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ 9)ตร.(มค 1)ตรวจหน่อยเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จว.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง