86 ปี กรมพลศึกษา เน้นเพิ่มสุขภาพประชาชนควบคู่ท่องเที่ยวเชิงกีฬาพร้อมมอบรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ด้านกีฬา

#ชัดทุกกระแส

86 ปี กรมพลศึกษา เน้นเพิ่มสุขภาพประชาชนควบคู่ท่องเที่ยวเชิงกีฬาพร้อมมอบรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ด้านกีฬา


     ที่ สนามกีฬา แห่งชาติ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการจัดงานวันคล้ายวันสถาปนากรมพลศึกษา ครบรอบ 86 ปี ประจำปี 2562 และมอบรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ด้านการพัฒนากีฬาและการออกกำลังกาย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 “เพชรตราทองพระพลบดี” โดยมีนายสันติ ป่าหวาย อธิบดีกรมพลศึกษา ผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของกรมพลศึกษา และบุคคลในวงการกีฬา เข้าร่วมงาน

กิจกรรมในช่วงเช้าเริ่มด้วยพิธีสักการะบวงสรวงพระพลบดี ณ บริเวณลานหน้าพระพลบดี ซึ่งเป็นเทพเจ้าผู้เป็นใหญ่ที่ประทับบนช้างเอราวัณเป็นพาหนะยืนอยู่บนก้อนเมฆ  ที่เป็นเครื่องหมายแสดงถึงการมีโชคชัย ความมีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง โดยมีท่านอธิบดีกรมพลศึกษา ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าของกรมพลศึกษา ได้มาเข้าร่วมอยู่ในพิธีดังกล่าว ซึ่งเป็นการสร้างขวัญกำลังใจกับทุกคนที่มาร่วมพิธี เพื่อให้สามารถชนะในอุปสรรคต่าง ๆ ในการทำงานได้อย่างราบรื่น


จากนั้นเป็นพิธีสักการะบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณศาลหลวงศุภชลาศัย ซึ่งภายในศาลดังกล่าวจะประกอบไปด้วยหลวงพ่อลือ ,หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ,กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ และหลวงศุภชลาศัย  โดยเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บรรดาข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของกรมพลศึกษาต่างให้ความเลื่อมใสศรัทธาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจมาโดยตลอด  ซึ่งทั้งสองพิธีในการสักการะบวงสรวงนั้น จัดเป็นประเพณีของชาวกรมพลศึกษาทุกคนที่ได้กระทำมาอย่างต่อเนื่องทุกปีในวันคล้ายวันสถาปนาของกรมพลศึกษา ทั้งนี้เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับทุกคนที่มาเข้าร่วมอยู่ในพิธีดังกล่าว 

ต่อด้วยพิธีการต่างๆที่อาคารกีฬานิมิบุตร  มีพิธีถวายภัตตาหารเพลและเจริญพระพุทธมนต์จากพระสงฆ์ 9 รูป, พิธีมอบเสื้อเบลเซอร์กรมพลศึกษา เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้สนับสนุนด้านกีฬาและนันทนาการ, พิธีรับมอบถ้วยรางวัลจากนักฟุตบอลตัวแทนนักเรียนไทยที่ชนะเลิศในการแข่งขันฟุตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศแห่งเอชียครั้งที่ 47 ณ ประเทศอินโดนีเซีย, พิธีมอบรางวัลให้กับทีมที่ชนะเลิศของการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนและประชาชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 15 ประจำปี 2562  และพิธีมอบรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ด้านการพัฒนากีฬาและการออกกำลังกาย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 “เพชรตราทองพระพลบดี” ก่อนปิดท้ายด้วยพิธีแสดงมุทิตาจิตแด่บูรพคณาจารย์ผู้เป็นที่เคารพของบุคลากรทางการพลศึกษา


   นอกจากนั้น ยังมีพิธีมอบเสื้อเบลเซอร์กรมพลศึกษา เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้สนับสนุนด้านกีฬาและนันทนาการ เช่น พลตำรวจโทเชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว, นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย, ดร.เลอภพ โสรัตน์ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “ในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 86 นี้ ผมมีนโยบายที่จะเห็นกรมพลศึกษาเป็นต้นน้ำในการพัฒนาสุขภาพของประชาชนทั่วประเทศ ด้วยการส่งเสริมให้มีการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย และ ทำกิจกรรมนันทนาการ เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยและห่างไกลจากโรงพยาบาล  ผมหวังว่า กรมพลศึกษา ที่มีเจ้าหน้าที่พลศึกษาและอาสาสมัครกีฬาอยู่ทั่วไปประเทศ จะสามารถนำความรู้ที่ได้จากการอบรมไม่ว่าจะเป็นด้านผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน ผู้นำการออกกำลังกาย ผู้นำนันทนาการ รวมถึงเครือข่ายด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ไปเผยแพร่ให้กับประชาชนได้อย่างถูกวิธี เพื่อให้ประชาชนเหล่านั้น นำไปใช้พัฒนาศักยภาพทางด้านร่างกายให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์ นอกจากนั้น ผมยังฝากให้กรมพลศึกษา ได้จัดกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะด้านการแข่งขันกีฬา กิจกรรมนันทนาการ กิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ควบคู่กับการท่องเที่ยว ตามนโยบายท่องเที่ยวเชิงกีฬา ที่ผมได้ให้ไว้ก่อนหน้านี้ ”


‘บิ๊กติ’นายสันติ ป่าหวาย อธิบดีกรมพลศึกษา เปิดเผยว่า “แผนงานในปีนี้ของกรมพลศึกษา ผมตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะทำให้ประชาชนคนไทยได้หันมารักสุขภาพมากขึ้น ด้วยการส่งเสริมให้มีการเล่นกีฬาอย่างถูกวิธี โดยจะเห็นได้จากวันนี้ที่เราได้จัดให้มีการมอบรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ด้านการพัฒนากีฬาและการออกกำลังกาย หรือ “เพชรตราทองพระพลบดี”  ซึ่งบุคคลเหล่านี้ มีทั้งเจ้าหน้าที่พลศึกษาและอาสาสมัครกีฬา รวมถึงหน่วยงานต่างๆที่ให้การสนับสนุนการทำงานของกรมพลศึกษา จะคอยช่วยให้ประชาชนในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ได้หันมาใส่ใจสุขภาพและพัฒนาศักยภาพทางกายให้แข็งแรงเพิ่มขึ้น เพื่อลดภาระทางด้านสาธารณะสุขได้อีกทางหนึ่ง”

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ 9)ตร.(มค 1)ตรวจหน่อยเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จว.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง