อดีตนิติกรคลองหลวงหัวหมอ! แจ้งตำรวจว่าสื่อคุกคามภายในสภ.คลองหลวง กรณีสื่อทำข่าวเจ้าหน้าที่รัฐให้ปากคำเอาผิดพนักงานปลอมแปลงเอกสาร

#ชัดทุกกระแส

อดีตนิติกรคลองหลวงหัวหมอ! แจ้งตำรวจว่าสื่อคุกคามภายในสภ.คลองหลวง กรณีสื่อทำข่าวเจ้าหน้าที่รัฐให้ปากคำเอาผิดพนักงานปลอมแปลงเอกสารจากการที่สมาชิกสภาเทศบาลเมืองคลองหลวงมีการเข้าร้องเรียนกับทาง ก.ท.จ.ปทุมธานี กรณีขอให้ย้ายพนักงานเทศบาลออกนอกพื้นที่ เนื่องจากการปฏิบัติงานมีความขัดแย้งกับผู้นำชุมชนและสมาชิกสภาเทศบาลในพื้นที่


    ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2562 ได้มีหนังสือจากสำนักงานเลขานุการ ก.ท.จ.ปทุมธานี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นายพินิจ บุญเลิศ สั่งให้ย้ายพนักงานเทศบาลไปปฏิบัติหน้าที่ภายในเขตจังหวัดเป็นการชั่วคราว
     ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและบรรเทาความเสียหายที่อาจทวีความรุนแรงมากขึ้นส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ จึงมีคำสั่งย้ายพนักงานเทศบาล2รายดังนี้


     ให้นางสุดา  ตำแหน่งรองปลัดเทศบาลเมืองคลองหลวง สังกัดเทศบาลเมืองคลองหลวง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ไปปฏิบัติหน้าที่ ณ สำนักงานเทศบาลเมืองท่าโขลง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
    ให้นางสาววราภรณ์  ตำแหน่งนิติกรชำนาญการพิเศษ สังกัดเทศบาลเมืองคลองหลวง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานีไปปฏิบัติหน้าที่ ณ สำนักงานเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
       ทางผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่เทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2562 เพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว และได้พูดคุยกับนายณรงค์ชัย นาคะโยธินสกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์เพื่อสอบถามว่า นางสาววราภรณ์ จารุครุฑ นิติกรชำนาญการพิเศษ เทศบาลเมืองคลองหลวง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ที่ถูกคำสั่งย้ายมาให้มาปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2562  ได้มารายงานตัวหรือยัง


นายณรงค์ชัย นาคะโยธินสกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ ก็ได้ตอบผู้สื่อข่าวในประเด็นดังกล่าวว่า นางสาววราภรณ์ จารุครุฑ นิติกรชำนาญการพิเศษ ได้มารายงานตัวเมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ซึ่งจริงๆ แล้วต้องมารายงานตัวในวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยนางสาววราภรณ์ จารุครุฑ ได้ให้เหตุผลที่มารายงานตัวล่าช้าเนื่องจากป่วยเป็นไข้หวัด โดยได้แนบใบรับรองแพทย์ของคลินิกเวชกรรมแพทย์สมภพ 25/15 หมู่ 8 ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี มีนายแพทย์ สมภพ คณิษฐเสวี เป็นผู้ตรวจไว้เป็นหลักฐาน และเพิ่งทราบว่าถูกย้ายเมื่อไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติที่เทศบาลเมืองคลองหลวง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานีในวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ทำให้มารายงานตัวล่าช้ากว่ากำหนด


     ต่อมานางสาววราภรณ์ นิติกรชำนาญการพิเศษที่ถูกสั่งย้ายไปช่วยราชการที่เทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ ได้ทำหนังสื่อยื่นต่อนายณรงค์ชัย นาคะโยธินสกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ โดยอ้างว่าจะขอกลับมาเคลียร์งานเกี่ยวกับเรื่องการดำเนินคดีอาญากรณีปลอมแปลงเอกสารราชการของพนักงานเทศบาลเมืองคลองหลวง
     และในวันที่12 ธ.ค.ที่ผ่านมามีหมายเรียกจากสภ.คลองหลวงขอเชิญนางสาววราภรณ์ มาสอบปากคำ ผู้สื่อข่าวหลายสำนักจึงเดินทางไปที่สภ.คลองหลวงเพื่อรอทำข่าว ซึ่งในระหว่างที่นางสาววราภรณ์ ให้ปากคำอยู่ในห้องสอบสวน ทีมผู้สื่อข่าวได้บันทึกภภาพบรรยกาศต่างๆภายในสภ.คลองหลวงที่มีประชาชนมาใช้บริการ  ทำให้นางวราภรณ์ไม่พอใจเกรงว่าผู้สื่อข่าวจะทำการบันทึกภาพของตน หลังจากออกจากห้องสอบสวนแล้ว ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามกับนางวราภรณ์ สาเหตุที่ไม่ไปรายงานตัวที่เทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ในวันที่9 ธันวาคม 2562 ตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี แต่กลับไปรายงานตัวเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ซึ่งอ้างว่าตนป่วยเป็นไข้หวัดพร้อมทั้งแสดงใบรับรองแพทย์ อีกทั้งยังทราบมาว่า! ท่านได้มาขออนุญาตลาที่เทศบาลเมืองคลองหลวงย้อนหลังเหตุใดท่านจึงไม่ไปลาที่เทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ แล้วยังทราบมาอีกว่าท่านใช้รถเทศบาลเมืองคลองหลวงมารับส่งท่านในวันที่ 11 ธันวาคม 2562 สามารถทำได้หรือไม่และใครอนุญาตให้นำรถดังกล่าวมาออกมาส่งท่าน
ทางด้านนางสาววราภรณ์เองปฏิเสธการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในประเด็นต่างๆที่สื่อมวลชนพยายามจะสอบถามโดยยังกล่าวว่าผู้สื่อข่าวเป็นบุคคลอันตราย มาบุกรุคุกคาม ละเมิดสิทธิส่วนตัวไม่มีสิทธิ์ถ่ายภาพและทำข่าวของตน
     ในเวลาต่อมานางสาววราภรณ์ก็กลับเข้าไปในห้องสอบสวนอีกครั้งและหลังจากที่ให้ปากคำเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก่อนที่จะเดินทางกลับนางสาววราภรณ์ก็ได้ยอมให้ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์และบันทึกภาพได้ พร้อมทั้งแสดงเอกสารว่าตนได้ไปแจ้งลงบันทึกประจำวันกับพนักงนสอบสวนไว้เป็นหลักฐานว่า ผู้สื่อข่าวเป็นบุคคลอันตรายมาบุกรุก คุกคามตน หวั่นจะไม่ได้รับความปลอดภัย
   หลังจากนั้นทีมงานได้พยายามไปสอบถามพ.ต.ท.วรวัฒน์ ว่า พนักงานสอบสวนทราบได้อย่างไรว่านางวราภรณ์ถูกย้ายไปประจำที่เทศบาลเมืองสนั่นรักษ์จากเอกสารที่ออกหมายเรียนเชิญในวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ที่ส่งไปที่เทศบาลเมืองสนั่นรักษ์!  และในการสอบปากคำนางวราภรณ์ในครั้งนี้พนักงานสอบสวนสอบปากคำนางวราภรณ์ในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองคลองหลวงหรือในนามอะไรเพราะทราบว่านางวราภรณ์ได้ถูกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่เทศบาลเมืองสนั่นรักษ์และก็หมดหน้าที่ที่เทศบาลเมืองคลองหลวง โดยนางวราภรณ์ได้แจ้งให้ท่านทราบในวันที่ 9 ใช่หรือไม่ว่านางวราภรณ์ถูกย้ายไปที่เทศบาลเมืองสนั่นรักษ์แล้วก็เร่งให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกในวันที่ 9 ส่งไปยังเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์เพราะทราบว่าจะมาขอเคลียร์งานที่เทศบาลเมืองคลองหลวงในวันที่ 12 13 ธันวาคมนี้ให้เรียบร้อยและส่งมอบงานและเป็นผลของการสอบปากคำในครั้งนี้จะสามารถนำคำให้การบังคับคดีความตามกฎหมายได้หรือไม่เพราะทราบว่านางวราภรณ์หมดหน้าที่ที่เทศบาลเมืองคลองหลวงแล้ว ทางด้าน พ.ต.ท.วิรวัฒน์ พนักงานสอบสวนที่รับแจ้งลงบันทึกประจำวันให้กับนางวราภรณ์ ในกรณีที่ผู้สื่อข่าวเดินทางมารอทำข่าว แต่กลับถูกแจ้งความลงบันทึกประจำวันหาว่าถูกคุกคาม พ.ต.ท.วิรวัฒน์ ก้อให้คำตอบเพียงว่าให้เป็นหน้าที่ของ ปปช.และท่านยังมีการข่มขู่ผู้สื่อข่าวอีกด้วย โดยไล่ให้ลบภาพต่างๆที่ผู้สื่ิอข่าวได้บันทึกไว้ อ้างว่าใครอนุญาติให้ถ่ายบันทึกภาพในสภ.คลองหลวง และกลับบ่ายเบี่ยงที่จะให้สัมภาษณ์ในรายละเอียดต่างๆที่ผู้สื่อข่าวพยายามถามไปเบื้องต้น พร้อมทั้งพยายามเดินหนีผู้สื่อข่าว


ทางด้านผู้สื่อหลายสำนักที่มาร่วมทำข่าววันนี้ ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกวงง!ตั้งแต่เป็นผู้สื่อข่าวมาหลายปีไม่เคยเจอกับเรื่องแบบนี้  ที่มารอทำข่าวแล้วโดนแจ้งความลงบันทึกประจำวันหาว่า สื่อคุกคามกลัวว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัยทั้งๆที่อยู่ในสถานีตำรวจ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหากในสถานีตำรวจที่มีผู้พิทักษ์สันติราษฎร์บ้านเมืองยังไม่มีความปลอดภัยแก่ประชาชนแล้ว แล้วจะมีที่ใดในประเทศมี่มีความปลอดภัยสำหรับประชาชน!...

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ 9)ตร.(มค 1)ตรวจหน่อยเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จว.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง