ตม.บุกรวบ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’เมืองน้ำหอม


#ชัดทุกกระแส
ตม.บุกรวบ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’เมืองน้ำหอม เช่าบ้านหรูกลางกรุงตุ๋นเหยื่อยุโรป


9 มกราคม 2563 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) , พล.ต.ต.พรชัย ขันตี , พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย , พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ , พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ , พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1(ผบก.ตม.1) , พ.ต.อ.ภัคพงศ์  สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 (ผกก.สส.บก.ตม.1) ร่วมแถลงผลการจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์


สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.1 รับแจ้งจากสายลับว่ามีชาวต่างชาติลักษณะเป็นชาวยุโรป จำนวน 8-10 คน มาเช่าบ้านอยู่บริเวณโครงการอาคารพาณิชย์หรูแห่งหนึ่ง ย่านซอยทองหล่อ 25 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ คาดว่าน่าจะมีการลักลอบทำงานเกี่ยวเนื่องกับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายออนไลน์ระหว่างประเทศ จึงได้จัดกำลังลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวและเฝ้าสังเกตพฤติการณ์ของชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2562 เป็นต้นมา


จากการเฝ้าตรวจสอบพบว่ามีชาวต่างชาติเข้า-ออกบ้านดังกล่าว ในช่วงเวลาระหว่างประมาณ 15.00-21.00 น.ของทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์และวันหยุดเทศกาล จากข้อมูลที่ได้รับสันนิษฐานว่าคนกลุ่มนี้น่าจะลักลอบทำงานในลักษณะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สกิมเมอร์ หรือการกระทำในรูปแบบอื่นที่คล้ายคลึงกัน โดยเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.1 จึงได้วางแผนเข้าทำการตรวจค้นจับกุม พร้อมขอหมายค้นจากศาลอาญา
เมื่อเข้าทำการตรวจค้นพบว่าบ้านหลังดังกล่าวมีลักษณะเป็นอาคาร 4 ชั้น ชั้นล่าง ชั้นที่ 2 และชั้นที่ 4 จัดทำเป็นห้องทำงาน มีโต๊ะทำงานประกอบด้วยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก เฮดโฟน โทรศัพท์สำหรับโทรผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อแปลงสัญญาณติดต่อไปต่างประเทศ และพบคนต่างชาติรวม 10 ราย สัญชาติฝรั่งเศส 9 ราย เป็นชาย 6 ราย หญิง 3 ราย และเบลเยียม ชาย 1 ราย ส่วนใหญ่กำลังนั่งทำงานประจำโต๊ะ จากการตรวจสอบเอกสารประจำตัวคนต่างชาติ พบว่า 9 ราย เดินทางเข้ามาเพื่อการท่องเที่ยว ไม่มีใบอนุญาตทำงาน มีเพียง 1 ราย มีใบอนุญาตทำงานแต่ไม่ตรงตามสิทธิ
จากการสอบสวนทั้งหมด รับสารภาพว่า ทำงานมาประมาณ 1 เดือน โดยจะทำการติดต่อลูกค้าที่ประเทศฝรั่งเศสและเบลเยียม ทางโทรศัพท์ระหว่างประเทศ อ้างเป็นตัวแทนบริษัทใหญ่ที่น่าเชื่อถือในประเทศสิงคโปร์ และอ้างว่าจะช่วยลูกค้าจัดทำธุรกรรมทางบัญชี และลดหย่อนภาษีได้ ส่วนการเข้าทำงานช่วงบ่ายถึงค่ำ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาทำงานของประเทศแถบยุโรป ซึ่งจะช้ากว่าประเทศไทย 6-7 ชั่วโมง


เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงได้แจ้งข้อหา “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้” และนำตัว พร้อมของกลาง อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก เฮดโฟน โทรศัพท์ ส่งพนักงานสอบสวน สตม. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

“เลือกตั้งสภาทนายความคึกคัก ดำรงศักดิ์ เบอร์ 4 หวังครองแชมป์นายกสภาทนายความ เปิดใจคุย ผลงานที่ผ่านมา”

ลพ.อ๊อดพระนักปฏิบัติ ทำหน้าที่สืบสานงานพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

สืบสายไหมล่อซื้อยาไอซ์

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์เดือนรอมฎอน 2 แผ่นดิน ประจำปี ฮ.ศ.1440 เชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ(สบ 9)ตร.(มค 1)ตรวจหน่อยเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จว.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง

ตม.นครสวรรค์ออกตรวจสถานที่สุ่มเสี่ยง